Iron Mike Ditka bùng nổ làng bóng đá với một mùa giải tân binh ngoạn mục. Trong 14 trận, Ditka có 58 lần bắt bóng từ cự ly 1076 thước Anh. Anh ấy sút trung bình 19,2 yard mỗi lần bắt bóng và ghi được 12 lần chạm bóng. Đó là những con số chưa từng có từ vị trí của anh ấy trong thời đại đó. Ông chịu trách nhiệm cách mạng hóa vai trò kết thúc chặt chẽ.

Trong trận đấu triển lãm đầu tiên của anh ấy với tư cách là kết thúc chặt chẽ với Chicago Bear, Ditka đã bắt được một đường chuyền ngắn, vượt qua một hậu vệ và chạy 70 thước điện cho một cú chạm bóng. Cho đến thời điểm đó, không ai có thể tưởng tượng rằng một TE lại có thể trở thành một vũ khí tấn công bùng nổ như vậy trên sân bóng. Các kết thúc chặt chẽ theo truyền thống giống như các đối thủ phòng ngự của họ – những người lót đường to lớn, ì ạch hầu như chỉ được sử dụng làm chốt chặn. Sau khi Mike Ditka giành được 1.076 yard trong năm tân binh của mình, vị trí này đã được xác định lại.

Bên cạnh việc trở thành một cầu thủ truy cản tàn khốc, Iron Mike còn có đôi tay mềm mại và tốc độ phá game của một máy thu rộng và sự dẻo dai của một tiền  kevin de bruyne 2017 vệ tuy ến giữa. Một trong những vận động viên chăm chỉ nhất trong thời gian của mình, anh ấy thích tung ra các hình phạt nhiều như anh ấy thích ghi bàn. Tuy nhiên, di sản lớn nhất của anh ấy là trái tim vô địch của anh ấy và thái độ không bao giờ từ bỏ một inch đã thúc đẩy anh ấy giành được hai danh hiệu NFL. một người với tư cách là một cầu thủ và một người khác là huấn luyện viên trưởng chiến thắng Super Bowl.

Cách chúng ta xem các trận đấu chặt chẽ trong bóng đá NFL hiện đại có liên quan trực tiếp đến cách Iron Mike Ditka được sử dụng để tàn phá đối thủ của họ. Iron Mike là một người tiên phong thực sự ở vị trí của anh ấy.