Nỗi ám ảnh về ‘trò chơi đẹp’ của bóng đá Anh đã có từ 145 năm trước khi bóng đá hiệp hội và bóng bầu dục đi theo những con đường riêng biệt. Tuy nhiên, mặc dù người Anh có thể tuyên bố đã phát minh ra phiên bản bóng đá hiện đại, nhưng có bằng chứng cho thấy một trò chơi tương tự có tên Tsu Chu đã được chơi sớm nhất là ba thế kỷ trước Công nguyên. dưới triều đại nhà Hán của Trung Quốc.

Người Nhật cũng tuyên bố là nhà phát minh bùi tiến dũng cầu thủ ra môn thể thao này, nổi bật là trò chơi Kemari, có từ khoảng năm 600 sau Công nguyên và vẫn được chơi cho đến ngày nay. Tuy nhiên, mặc dù nó liên quan đến việc sử dụng chân và một quả bóng, nó không hơn gì một trò chơi được tôn vinh là ‘keepie-uppie’, không giống như Tsu Chu, nơi đối tượng của trò chơi là đá một quả bóng bằng da qua một khe hở hẹp; tiền thân xác định của việc ghi bàn.

Liên quan đến trò chơi hiện đại, Hiệp hội bóng đá được thành lập vào năm 1863 và ngay lập tức trở thành cơ quan quản lý của môn thể thao này ở Anh và xứ Wales, một vai trò mà nó vẫn còn giữ cho đến ngày nay. Mặc dù việc quản lý đã được thực hiện nhưng phải mất 25 năm nữa cho đến khi một liên đoàn cạnh tranh, có tổ chức được thành lập. Liên đoàn bóng đá, lâu đời nhất trên thế giới, tiếp theo vào năm 1888 chỉ bao gồm 12 đội được rút ra từ miền bắc và trung du. Tuy nhiên, môn thể thao này đã sớm chiếm được trí tưởng tượng của mọi người và ngay sau đó giải đấu bao gồm các đội miền nam và cuối cùng phát triển lên bao gồm 92 đội, trước khi giải Ngoại hạng Anh ra đời năm 1992 lấy 20 đội hàng đầu, giảm Liên đoàn bóng đá xuống còn 72 câu lạc bộ thành viên.

Trong những năm qua, môn thể thao này cũng có nhiều truyền thống và đổi mới, đáng chú ý nhất là Football Pools. Rất lâu trước khi Xổ số Quốc gia mang đến cho mọi người cơ hội trở thành triệu phú ngay lập tức thì vai trò đó đã được lấp đầy bởi các quỹ. Sự ra đời của các bể bóng đá vào năm 1923 đã tạo ra một truyền thống nơi các gia đình tụ tập đông đúc, đầu tiên là xung quanh đài phát thanh, sau đó là xem TV vào các buổi chiều thứ bảy khi kết quả bóng đá được giao và mọi người kiểm tra phiếu giảm giá của họ để biết họ có trúng giải độc đắc của bóng đá hay không.

Tuy nhiên, không chỉ các bể bóng đá cung cấp cho các cá nhân cơ hội giàu có tức thời từ xa, mà một phần doanh thu thu được được phân phối trở lại các câu lạc bộ thành viên của Liên đoàn bóng đá để cải tạo mặt sân, điều này cũng khiến họ trở nên phổ biến với các câu lạc bộ.

Sự nổi bật dành cho các hồ bơi được phản ánh qua thực tế là có một cuộc triển lãm dành cho chủ đề này tại Bảo tàng Bóng đá Quốc gia ở Preston. Trong số các mặt hàng khác được trưng bày, có một phiếu giảm giá viết tay ban đầu của có lẽ là những người chiến thắng tại các bể bơi nổi tiếng nhất trong số họ, Viv Nicholson, người vào năm 1961 đã giành được số tiền 152.000 bảng Anh, gần tương đương với 3 triệu bảng Anh theo giá trị ngày nay. Nicholson đầy màu sắc nổi tiếng với câu trả lời: ‘Chi tiêu. Tiêu. Tiêu!’ khi được hỏi cô định làm gì với số tiền khổng lồ như vậy, và quả thực trong vòng 4 năm cô đã làm được điều đó!